Gan nhiễm mỡ độ 1 là bệnh gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử trí

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh lý gan nhiễm mỡ. Tuy chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu chủ quan không điều trị tích cực, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn 2, 3. Lúc này việc điều trị sẽ gặp khó khăn và có nguy cơ gặp biến chứng.

1. Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Gan nhiễm mỡ được hiểu là tình trạng mỡ thừa tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Hiện tượng này gây cản trở các hoạt động bình thường của tế bào gan, gây rối loạn chuyển trong cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ. Gan nhiễm mỡ độ 1 là cấp độ nhẹ nhất, xảy ra ở giai đoạn đầu khi chất béo chỉ mới lắng đọng xung quanh bề mặt bên ngoài lá gan. Ở cấp độ này, lượng mỡ chỉ chiếm từ 5 – 10% trọng lượng của gan. Tình trạng này chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Có thể kể đến như:

2.1. Uống nhiều rượu bia

Những người có thói quen uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân phổ biến ở người bị gan nhiễm mỡ.

Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn khiến tế bào kupffer – một đại thực bào nằm ở xoang gan bị kích hoạt. Điều này làm gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo, gây tích lũy tế bào mỡ. Lâu ngày, tình trạng này sẽ làm mỡ hóa tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

2.2. Tăng cân không kiểm soát

Thừa cân, béo phì là một nguy cơ dễ dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể cung nạp lượng chất béo triglyceride vượt ngưỡng sẽ sinh ra tình trạng tích tụ mỡ thừa trong gan.

Ngoài ra, lượng calo cơ thể dung nạp không thể chuyển hóa hết thành năng lượng để sử dụng cũng tích trữ dưới dạng triglyceride. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

2.4. Mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao

Những người mắc bệnh lý về tiểu đường, mỡ máu cao cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

Mỡ máu cao: Hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, nếu vượt quá khả năng chuyển hóa của gan sẽ làm mỡ tồn trọng trong gan, sinh ra gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường: Bệnh tiểu đường bản chất là rối loạn chuyển hóa glucose. Khi đường huyết cao sẽ tạo thành lớp bao phủ khiến gan mất chức năng chuyển hóa cholesterol. Tình trạng này khiến cơ thể tích tụ nhiều cholesterol dẫn đến gan nhiễm mỡ.

2.5. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Việc sử dụng thuốc điều trị mỡ máu, lao, phổi trong thời gian dài cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc gây tổn thương gan, làm rối loạn chuyển hóa chức năng gan.

Ngoài ra, những người sụt cân quá nhanh khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu dần dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *