Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ được hiểu là tình trạng mỡ (chất béo) tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ vượt quá 5% trọng lượng của gan thì được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ diễn biến âm thầm, thường không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng hoặc đi khám sức khỏe, làm xét nghiệm máu.

Hiện nay, tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo thống kê, có tới 10 – 20% dân số Mỹ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và đa phần các trường hợp gan nhiễm mỡ nằm trong độ tuổi từ 40 – 60.

2. Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì? Tránh ngay 9 nhóm thực phẩm hại gan

Bên cạnh chế độ ăn uống có lợi cho gan, để ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng và đảm bảo cơ quan này thực hiện tốt chức năng của mình, người bệnh cần chú ý đến “danh sách đen” những thực phẩm cần hạn chế sau:

2.1. Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol và mỡ

Bản thân những người bị gan nhiễm mỡ đã có lượng mỡ dư thừa trên mức bình thường trong gan. Vì vậy, nếu người bệnh ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ càng tạo điều kiện cho mỡ tích tụ trong gan.

Mặt khác nhóm thực phẩm này lại khó tiêu nên sẽ tạo áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế thực phẩm giàu cholesterol và mỡ như nội tạng động vật, thịt đỏ, lòng đỏ trứng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *